Thiết kế thi công nhà thờ họ tại Hà Tĩnh

thiết kế thi công nhà thờ họ tại hà tĩnh
Nhà thờ họ là nơi tâm linh, thể hiện tình cảm và sự kính trọng của con cháu đối với tổ tiên. Thông thường thiết kế nhà thờ họ chúng ta đều thường chú trọng đến vấn đề phong thủy nhưng bạn đã biết như thế nào là một nhà thờ họ hợp phong thủy và phù hợp với giá trị truyền thống người Việt chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết này để nắm được những tiêu chuẩn thiết kế thi công nhà thờ họ tại Hà Tĩnh theo kiến trúc và hợp phong thủy dưới đây nhé!
thiết kế thi công nhà thờ họ tại hà tĩnh 1

Tiêu chuẩn thiết kế thi công nhà thờ theo kiến trúc chuẩn đẹp

Để thiết kế và thi công nhà thờ họ đẹp và trang nghiêm thì một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu đó là lối kiến trúc của nhà thờ họ. Dưới đây là một số tiêu chuẩn cần đáp ứng khi thiết kế kiến trúc nhà thờ họ đẹp.

thiết kế thi công nhà thờ họ tại hà tĩnh 2

Về quy mô nhà thờ họ

Đối với quy mô nhà thờ họ thì không bắt buộc phải theo một kích thước nhất định, bởi điều này phụ thuộc vào tiềm lực kinh tế của dòng họ và số lượng thành viên của dòng họ cần không gian rộng hay vừa phải.
Thường thì các dòng họ chỉ xây nhà thờ với tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ về quy mô diện tích khoảng 60 – 80m2, có thể làm 1 tầng 4 mái hoặc 2 tầng – 8 mái, xây từ 3 – 5 gian, kích thước gian giữa 5,5m, gian bên 2.7m, khẩu độ 4,5m, số diện tích còn lại sẽ giành cho sân vườn (nhà bia, cuốn thư, tiểu cảnh, gác chuông…) hoặc làm thêm cả phần hậu cung. Tùy vào tính thẩm mỹ của mỗi dòng họ mà có những sự thiết kế đa dạng khác nhau.
thiết kế thi công nhà thờ họ tại hà tĩnh 4

Về kiến trúc mái

Kiến trúc mái nhà thờ họ khá đa dạng, tùy vào sở thích của mỗi dòng họ mà lựa chọn kiểu mái nào cho phù hợp. Công trình nhà 2 mái sẽ có đôi chút khác với mẫu 4 mái, 8 mái.
Đối với tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ với kiến trúc hai mái truyền thống thì: Triền mái chuẩn kiến trúc cổ Việt Nam sẽ thẳng, không cong trong khi công trình nhà thờ 4 mái, 8 mái thì có hếch lên ở góc mái tạo độ cong và sự thoát tục.
Phần mái lớn và thường chiếm tới 2/3 chiều cao mặt đứng công trình. Góc mái của công trình nhà 4 mái, 8 mái tức “ tàu đạo” làm cong uốn ngược, còn được gọi là đạo quật.
thiết kế thi công nhà thờ họ tại hà tĩnh 6

Hoa văn trang trí

Những hoa văn được trang trí trên phần mái ở nhà thờ họ thường đơn giản hơn so với các công trình đình, đền, hầu như ở hoa văn nhà thờ họ thường không chạm rồng.
Những hoa văn đặc trưng thuộc tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ đó là: Mặt Nguyệt, Đại tự, Vân mây… thường đặt chính giữa mái. Tiếp theo là các bờ nóc có đặt gạch hoa chanh, đỉnh mái gắn con kìm ở hai đầu bờ nóc, con sô ở chỗ bờ quyết (bờ guột), con náp, hay lạc long thủy quái….các con giống này luôn là hình tượng thể hiện tinh thần ngôi nhà. Phần diềm mái có chi tiết hoa văn trang trí riêng gọi là diềm mái.
Đối với kiến trúc nhà thờ họ thì các hoa văn thường thể hiện hình ảnh hoa lá vân mây uốn lượn tinh tế… Để giảm chi phí thì bạn có thể xây nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ, các phù điêu có thể được đúc sẵn bằng bê tông từ khuôn cao su non có thể được nghệ nhân đắp trực tiếp bằng tay.

Sử dụng thước tầm

Thước tầm là một loại thước được sử dụng phổ biến trong kiến trúc cổ Việt Nam, sử dụng một thanh thước bằng tre được đánh dấu mực để ghi lại các kích thước chủ yếu của vì kèo và của bộ khung nhà.
Dựa trên kích thước này để sau gia chủ có thể sửa chữa thay thế các bộ phận hoặc làm lại nhà, thước tầm được cất giữ bằng cách gác trên vị trí cao dưới mái nhà.
Các kích thước để làm lên một công trình nhà thờ họ, từ đường, chùa, đình, miếu, lăng mộ…đều dựa trên một tiêu chuần là thước tầm – một cây thước được tính toán và nghiên cứu theo phong thủy đặc biệt phù hợp theo kích thước cơ thể gia chủ.
Sử dụng thước tầm trong đo đạc kích thước xây dựng mang lại tỷ lệ đẹp nhất, cân xứng nhất của ngôi nhà với gia chủ.

Bản vẽ hợp phong thủy

Xét từ bên ngoài cho đến bên trong thì bản vẽ thiết kế nhà thờ họ chính là yếu tố bên trong về cảnh quan sân vườn, các kích thước nhà theo thước lỗ ban và cách bố trí trong nhà thờ họ. Tuân thủ theo nguyên tắc này chúng ta có thể bố trí nhà thờ họ theo thuyết “Tứ tượng”
  • Trái Thanh Long: Biểu tượng rồng xanh lá cây, phương chính Đông (1 dòng sông, suối nhỏ bao quanh lô đất…)
  • Phải Bạch Hổ: Biểu tượng là con hổ trắng (Phương chính Tây)
  • Trước Chu Tước: Biểu tượng là Phượng hoàng lửa, phương chính Nam. (Minh đường rộng rãi không bị cản chở, che chắn)
  • Hậu Huyền Vũ: Biểu tượng của rùa đen hướng chính Bắc (Gò đất hoặc núi mà nhà thờ họ tựa vào)
thiết kế thi công nhà thờ họ tại hà tĩnh 7

Tham khảo một số mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp

Cập nhật các mẫu thiết kế nhà thờ họ đẹp nhất, nhà thờ tổ, nhà từ đường hay được thiết kế nhất hiện nay. Cũng tùy theo chi phí mà lựa chọn những mẫu nhà thờ khác nhau cho phù hợp với điều kiện kinh tế của gia tộc.

Thiết kế thi công nhà thờ họ từ đường theo phong thủy Thiết kế thi công nhà thờ họ từ đường theo phong thủy Thiết kế thi công nhà thờ họ từ đường theo phong thủy Thiết kế thi công nhà thờ họ từ đường theo phong thủy Thiết kế thi công nhà thờ họ từ đường theo phong thủy Thiết kế thi công nhà thờ họ từ đường theo phong thủy

Như vậy bài viết đã giúp bạn biết được một số lưu ý khi thiết kế thi công nhà thờ họ tại Hà Tĩnh đẹp, nếu bạn đang có nhu cầu thi công thiết kế nhà thờ họ đẹp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miến phí và nhận thiết kế thi công đảm bảo yêu cầu, chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

0961404131