Đắp tượng phật giáo | Cơ sở đắp đúc tượng phật, tượng quan âm

Cơ sở đắp Tượng Phật Giáo khắc họa chân dung, diễn tả hiện thực đời sống con người, đồng thời cũng mang đầy tính siêu thực, trừu tượng với vô vàn chi tiết biến ảo của trí tưởng tượng. Hệ thống tượng Phật trong những ngôi chùa Việt Nam vô cùng sinh động, bất kỳ pho tượng nào cũng là tác phẩm điêu khắc nghệ thuật, phản ánh suy nghĩ, tâm tưởng của chúng sinh.

Tìm hiểu về nghệ thuật đắp tượng phật giáo.

Nghệ thuật Phật giáo là sự phản ánh các khái niệm trong đạo Phật dưới các hình thức nghệ thuật khác nhau, nhất là các lĩnh vực kiến trúc, điêu khắc, hội họa,…

Những hình tượng đầu tiên, đặc biệt là các tượng tạc hình Phật, xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ 1 Công Nguyên ở các vùng Gandhara,…

Mặc dù nghệ thuật Ấn Độ đã có truyền thống điêu khắc hình người trước đó rất lâu, nhưng Phật ban đầu không được trình bày dưới hình người, mà thông qua các hình ảnh ẩn dụ như hoa sen, cây bồ đề, bánh xe pháp thuật,..

Tín ngưỡng tôn giáo

Thường thì Phật và giáo lý của Phật được thể hiện bằng những biểu trưng khác nhau và chúng đã trở thành những thành phần chính trong nghệ thuật Phật Giáo đến ngày nay.

Nhìn chung việc sáng tạo chân dung, tranh, đồ tế lễ hoặc công trình kiến trúc ở các nước Châu Á, nơi phần lớn có hơn ngàn năm văn hóa Phật Giáo, mang đậm dấu ấn truyền thống. Những đặc điểm chân dung của Đức Phật như tư thế cơ thể và các thủ ấn,

Một số chi tiết nhỏ như đôi tai và kiểu tóc cũng như các biêu tượng trong Phật Giáo đều mang ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng và hình thức biểu đạt không thay đổi. Các tác phẩm tranh tượng mới đều tuân theo những khuôn mẫu truyền thống.

chất liệu tạo nên các bức tượng Phật ở Việt Nam.

  • Tượng phật bằng chất Liệu Xi măng
  • Tượng phật bằng chất liệu composite
  • Tượng phật bằng chất liệu thạch cao
  • Tượng phật bằng chất liệu đồng
  • Tượng phật bằng chất liệu gỗ , đá…

Cơ sở đắp tượng Phật Giáo ở Bắc Bộ vô cùng đa dạng, không những về loại hình mà còn về chất liệu. Tượng cổ chủ yếu sử dụng các chất liệu: đá, đồng, gỗ, đất sét nung, và đặc biệt là gỗ mít,.. Theo quan niệm dân gian, đây là loại gỗ thiêng, rất được ưu chuộng trong việc chế tác các đồ thờ cúng.

Gỗ mít có đặc tính dẻo, mềm, thớ dặm, do vậy tránh được những sơ suất trong khi đục, lại có độ bền cao, ít nứt, dễ gọt,… Ngày nay, bên canh những nguyên liệu cổ truyền, người ta còn sử dụng cả bê tông để chế tác tượng, nguyên liệu này vừa dễ tạo hình lại có độ bền cao, giá thành rẻ.

Ngoài các nguyên liệu chính trên thì còn có một số nguyên liệu được người ta sử dụng tới như thạch cao, composite, kim loại hoặc hợp kim ( vàng, bạc, đồng,..)

Một vài quy tắc trong việc đắp tượng Phật Giáo.

Kiến thức chuyên môn

Tượng Phật với mục đích để thờ phụng, nên quy trình chế tác đòi hỏi công phu nghiêm ngặt, không phải bất cứ nơi nào cũng làm nên được một bức tượng Phật.

Mỗi nghệ nhân đắp tượng không chỉ cần có sự khéo léo của đôi tay, có trí tưởng tượng của trí óc, mà còn phải nắm vững các quy định khắt khe về động tác, dáng thế, kích thước, cách trang phục và các đặc tính cơ bản của mỗi loại tượng.

Kỹ thuật và xử lí vật liệu

Vì những đòi hỏi như thế mà từ xưa đã có những làng nghề truyền thống chuyên chế tác tượng Phật. Ở Nghệ An nổi danh chế tác tượng Phật nhất là các nghệ nhân đến từ Cơ sở đắp tượng Phật Giáo của Công Ty TNHH Mỹ Thuật Duy Quang, không những nổi danh về nghề tạc tượng mà còn nổi về các sản phẩm nghệ thuật như phù điêu, đắp hoa văn, vẽ tranh,…vv…

Trong hầu hết các ngôi chùa ở Việt Nam, số lượng và cách bày trí tượng Phật cùng với những nghi lế tôn giáo có những nguyên tắc nhất định, do vậy từ hình thức tới nội dung pho tượng, người thợ cũng phải tuân thủ theo những quy chuẩn nhất định.

Ý nghĩa tượng Phật trong tâm linh.

– Trong Phật Giáo, Cơ sở đắp tượng Phật Giáo vừa là một nghệ thuật điêu khắc, vừa thể hiện niềm cảm xúc tôn kính đối với đức Phật, vừa góp phần giữ gìn hình ảnh của Phật Giáo cho nhiều đời sau, đồng thời cũng là phước lành rất lớn.

– Nếu bức tượng được tạo ra một cách trang nghiêm, được nhiều người chiêm ngưỡng, lễ bái cung kính, phát tâm tu hành, thu hút được mọi người về tề tựu đông đúc thì công đức của người đóng góp vào bức tượng sẽ rất lớn.

– Nói chung kim thân của Đức Phật mà đúc đẹp, được đặt ở một nơi linh thiêng, thì thường phúc của những người phụ góp vào lớn đến mức phải sinh lên cõi trời. Nếu phải trở lại cõi người thì họ luôn là người ở trong ngôi vị tôn quý, có thân tướng tốt đẹp.

– Tóm lại dù điêu khắc hay tô đắp tạc tạo tượng, với bất kỳ hình thức vật liệu nào, tất cả cũng nhằm một mục đích chung là mang lại một sắc thái thẩm mỹ để tạo niềm tin của những người sùng bái ở nơi đức Phật, thế nên các nhà điêu khắc tạo tượng cũng phải có một năng lực chuyên môn và môt cảm quan sâu sắc, mới có thể thực hiện hoàn mỹ công việc này.

Mẫu tượng phật giáo đẹp

Chúng tôi đưa ra giới thiệu một số sản phẩm về về đắp, đúc tạc tượng phật giáo, quan âm, phật tổ … với các bức tượng lớn nhỏ khác nhau cùng chất liệu tượng như xi măng, thạch cao, nhựa composite để tạo nên các mẫu tượng đẹp nhất.

đắp tượng đá mỹ nghệ
Đắp tượng đá hình quan thế âm bồ tát

đắp tượng phật quan âm bằng xi măng

cơ sở đắp tượng phật giáo
cơ sở đắp tượng phật giáo

đắp tượng phật tượng đài 1
đắp tượng phật tượng đài 1

đắp tượng phật tượng đài 2

đắp tượng phật tượng đài 4

đắp tượng phật tượng đài 3

đắp tượng phật bằng xi măng tại Nghệ An
đắp tượng phật bằng xi măng tại Nghệ An

đắp tượng phật bằng xi măng tại Nghệ An

đắp tượng phật quan âm bằng xi măng

Địa chỉ đắp tượng đẹp toàn quốc

Ngày nay có rất nhiều cơ sở đắp – đúc tượng Phật trên cả nước, nhưng để lựa chọn ra các đơn vị đắp tượng có tay nghề cao, và kỹ thuật giỏi, cũng như các am hiểu về nghệ thuật tâm linh thì cần phải tìm hiểu chuyên sâu hơn nữa.

Công ty TNHH Mỹ Thuật Duy Quang chúng tôi, với kinh nghiệm đắp tượng Phật Giáo cho nhiều đơn vị chùa, và một số khách hàng cá nhân muốn đắp tượng,… và đã được phản ánh rất tốt và khách hàng thấy hài lòng.

Vì vậy chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu tiêu chuẩn để đạt được một bức tượng Phật Giáo đẹp, nghiêm trang, linh thiêng. Công Ty chúng tôi với phong cách làm việc chuyên nghiệp, và đội ngũ chuyên cần, am hiểu, sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho quý khách.

Mọi Chi Tiết Xin Liên Hệ:

  • Công ty TNHH mỹ thuật Duy Quang
  • MST: 2901955489
  • Điện thoại: 0961.404.131
  • Email: duyquangart@gmail.com
  • Website: http://dq89group.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện: 0961.404.131
Chat Facebook
0961.404.131